Tại sao gỗ teak và gỗ óc chó được ưu chuộng trong nội thất?

Gỗ teak và gỗ óc chó đang dần trở thành 2 loại gỗ được ưa chuộng trong thiết kế nội thất bởi độ bền cao cũng như tính thẩm mỹ. Đặc biệt, đối với một đất nước khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì đây là 2 loại gỗ chịu đựng được khá tốt kiểu thời tiết nóng ẩm.

Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại gỗ này. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi sau đây:

1. Gỗ Teak

Ưu điểm

 • Gỗ Teak có khả năng chịu nước, tốt nhất trong các loại sàn gỗ tự nhiên. Khả năng ngâm nước này giúp sản phẩm lát được cả các công trình nội thất lẫn ngoại thất.
 • Gỗ Teak chống mối mọt, côn trùng khá tốt bởi trong thành phần của sàn gỗ có chứa dầu giúp chống sự tiếp cận, xâm nhập của côn trùng, mối mọt. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của gỗ Teak mà không phải gỗ tự nhiên nào cũng có.
 • Teak là loại gỗ bền bỉ, có chứa nhiều dầu nên nó chịu được sự khắc nghiệt của thiên nhiên, hạn chế cong vênh khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, đây là đặc điểm giúp các đồ nội thất bằng gỗ Teak luôn bền, đẹp.
 • Khi càng sử dụng sàn gỗ tự nhiên Teak càng lâu, các bạn sẽ càng thấy sản phẩm bóng đẹp do thành phần gỗ Teak có tinh dầu, tinh dầu tiết ra trong quá trình sử dụng làm sàn gỗ càng trở nên bóng đẹp.
gỗ teak

Nhược điểm

Giá thành cao hơn so với các loại gỗ thông thường khác. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi sự khan hiếm cũng như ưu điểm vượt trội của gỗ teak so với nhiều loại gỗ khác.

Gỗ óc chó

Ưu điểm

 • Màu gỗ tự nhiên của óc chó có màu từ nâu nhạt tới socola độc đáo, toát lên sự sang trọng, lịch lãm và dễ phối màu với các thiết bị, vật liệu khác.
 • Vân gỗ đẹp, đa dạng và độc đáo. Không giống một số loại gỗ khác, óc chó có rất nhiều loại hình vân gỗ: khi gợn sóng, khi thì cuộn xoắn… Với đặc điểm này khiến cho các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ óc chó có tính thẩm mỹ cao.
 • Tính bền & ổn định cực tốt: Gỗ óc chó có tính thích nghi và ổn định rất cao trong nhiều loại hình thời tiết, dù là khắc nghiệt nhất. Gỗ có tính chịu đinh vít, bám dính tuyệt vời nên các sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó có độ bền không đo đếm được, xác định là dùng chán thì thay mới.
 • Hiệu ứng đèn độc lạ và duy nhất: Gỗ óc chó là loại gỗ cực cực cực kỳ hiếm có hiệu ứng đèn, tức màu gỗ sẽ có sự thay đổi dưới tác dụng của ánh sáng và thay đổi theo các góc nhìn khác nhau.
gỗ teak nhập khẩu

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn so với các loại gỗ thông thường khác
 • Màu tối nên khó sơn chỉnh thành màu sáng như một số loại gỗ có màu trung tính như sồi, maple, tần bì… Điều này sẽ là trở ngại nếu bạn thích vân gỗ óc chó nhưng lại thích màu của gỗ Maple, sồi.
 • Quy cách mặt rộng (trên 300 mm) rất ít vì gỗ óc chó nhập khẩu được trồng và khai thác có lộ trình rõ ràng nên đường kính của cây thu hoạch thường chỉ ở mức 320 đến 800 mm, nhưng lát cắt qua tâm gỗ lại bị dính tim gỗ (rỗng, bọng) nên không dùng được. Chính vì vậy trong các kiện gỗ nhập về, mặt lớn nhất chỉ là 300 – 320 mm.

Xem thêm: So sánh Gỗ óc chó (Walnut) & gỗ giá tỵ (Teak)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *