Đồ nội thất bằng gỗ teak có gì tuyệt vời?

Bất cứ ai nghiên cứu một chút trước khi mua đồ nội thất, đặc biệt là đồ nội thất sân trong, gần như chắc chắn sẽ chạy qua một vài quảng cáo về gỗ teak. Một trong những điều đầu tiên thu hút được người mua tiềm năng là đồ nội thất làm từ gỗ teak luôn nằm trong số những đồ nội thất đắt nhất. Tại sao? Lý do là gỗ gỗ teak có giá trị cả về sự sang trọng và độ bền của nó. Ngoài vẻ đẹp của nó, nó còn sở hữu một số đặc tính tự nhiên mà các loại gỗ khác không có được.

Đồ nội thất làm bằng gỗ Teak

Gỗ teak luôn là một nguyên liệu được đánh giá cao. Cây gỗ tếch có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới. Kể từ khoảng thế kỷ thứ 7, nó đã được sử dụng để trang điểm và tô điểm cho nơi ở của những người giàu có và quyền lực . Danh tiếng của gỗ đã vươn ra khỏi khu vực thông qua người Hà Lan, những người đã đô hộ Indonesia. Họ sử dụng gỗ để đóng tàu; Gỗ tếch tạo nên một loại gỗ đóng tàu tuyệt vời do khả năng chống mối mọt tốt.

go teak 19

Gỗ Teak được tìm thấy ở các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Miến Điện và Malaysia, nhưng có lẽ không chính quyền trung ương nào coi trọng gỗ tếch như Indonesia. Kể từ thời kỳ hậu thuộc địa của nước này bắt đầu vào giữa 20 thứ thế kỷ, chính phủ Indonesia đã có một công ty ở vị trí dành riêng cho quản lý một trong những tài nguyên thiên nhiên có giá trị trên toàn quốc. Công ty, PT Perhutani, duy trì các đồn điền tếch chính thức trên đảo Java của Indonesia. Ở đây, một số lượng cây được xác định trước có thể bị đốn hạ mỗi năm. Mỗi cây được thay thế bằng một cây mới được trồng trên đồn điền.

Vì đồ nội thất bằng gỗ tốt nhất làm từ gỗ tếch đến từ những cây trưởng thành, có thể mất khoảng 80 năm trước khi một cây tếch được trồng ngày nay được thu hoạch để lấy gỗ. Bởi vì điều này, và bởi vì tếch là một vật liệu gỗ tuyệt vời như vậy, gỗ tếch cũ thường được tái chế – ví dụ, từ các cấu trúc cũ dự kiến ​​sẽ bị phá bỏ – và cho cuộc sống mới như đồ nội thất.

Tại sao gỗ teak lại được đánh giá cao và có giá trị như vậy?

Giá trị và lợi ích của nội thất gỗ tếch

Rõ ràng là mọi người đánh giá gỗ tếch cao hơn chiều dài trung bình của gỗ thông hoặc gỗ sồi. Nhưng chính xác thì tại sao lại như vậy? Câu trả lời nằm ở các loại dầu tự nhiên và cao su có trong gỗ tếch.

Bạn sẽ tìm thấy vô số dầu tự nhiên và cao su được khóa chặt vào thớ gỗ chặt chẽ. Tất cả các loại gỗ đều có chứa các loại dầu bảo vệ cây – hãy nghĩ đến nhựa cây phong hoặc dầu cây chè. Tuy nhiên, gỗ tếch có thể giữ lại các loại dầu này và cao su của nó ngay cả sau khi được chặt và xử lý. Do đó, gỗ tếch có đặc tính chống chịu thời tiết tự nhiên cao hơn bất kỳ loại gỗ nào khác. Khi được làm khô đến độ ẩm thích hợp – khoảng 10% so với hàm lượng ban đầu – các loại dầu và cao su sẽ chống lại thời tiết cho gỗ. Dầu cũng bảo vệ gỗ khỏi bị thối khô, đây là một vấn đề thường gặp ở đồ nội thất bằng gỗ cũ. Hơn nữa, dầu và cao su bảo vệ lòng gỗ khỏi những kẻ xâm lược như nấm và ký sinh trùng có thể phá hủy các loại gỗ khác. Bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ khỏi những kẻ xâm nhập như vậy đòi hỏi phải sử dụng các loại dầu và phương pháp điều trị chống chịu thời tiết;

go teak 10

Tất cả những điều này làm cho gỗ tếch trở thành một vật liệu hoàn hảo cho đồ nội thất ngoài trời. Khi nó già đi theo thời gian, gỗ chuyển từ màu nâu mật ong sang màu xám bạc. Mặc dù gỗ tếch đắt nhưng bạn có thể lấy số tiền mà bạn đáng lẽ phải bỏ ra để chống thấm hàng năm và áp dụng nó để mua đồ nội thất bằng gỗ tếch ngoài trời. Vì gỗ tếch cũng là một loại gỗ cực kỳ bền và chắc, chủ sở hữu bộ sân trong bằng gỗ tếch có thể mong đợi việc mua của họ sẽ kéo dài trong nhiều năm. Trong các hang động ở miền Tây Ấn Độ, những đồ vật được làm từ gỗ tếch cách đây hơn 2.000 năm vẫn được tìm thấy nguyên vẹn – đáng kinh ngạc là loại gỗ chưa qua xử lý, không được chăm sóc. Điều này cũng bù đắp chi phí ban đầu của gỗ tếch, đặc biệt là khi bạn cân nhắc chi phí thay thế đồ nội thất.

Tuy nhiên, một số loại gỗ tếch tốt hơn những loại khác. Một loại gỗ tếch, được gọi là sapwood , không có các đặc tính mạnh mẽ như gỗ tếch làm từ trái tim của cây sở hữu. Sapwood được đặt tên cho lớp ngoài của bất kỳ loại cây nào; các lớp bên trong của cây được gọi chung là tim . Cây mọc ra phía ngoài từ trung tâm, vì vậy tinh dầu tự nhiên của cây được tìm thấy nhiều hơn trong lòng của nó. Điều này làm cho tâm gỗ tếch có giá trị hơn so với gỗ dát, điều này làm cho tâm gỗ tếch đắt hơn. Hơn nữa, một loại cây có dát gỗ nhiều hơn tâm gỗ cũng là nguyên nhân khiến giá thành tăng.

Nếu bạn quyết định thử sức mình và mua sắm đồ nội thất bằng gỗ tếch tâm được làm tốt với hàm lượng nước thấp và được chứng nhận là đã được khai thác bền vững từ khu bảo tồn lâm nghiệp PT Perhutani, bạn sẽ không phải làm gì nhiều – ngoại trừ ngồi lại và tận hưởng nó. Chắc chắn, bạn sẽ phải trả một cái giá cao cho đồ nội thất của mình, nhưng bạn có thể sẽ hài lòng với việc mua hàng của mình trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *