Gỗ Teak trong tự nhiên và nhừng biến đổi gen trong rừng Teak

Gỗ Teak trong tự nhiên

Rừng Teak tự nhiên, đặc biệt là chất lượng cao tăng trưởng lâu đời đang giảm dần. Tương tự như vậy, sản xuất bền vững các khúc gỗ Teak (gỗ tròn) từ rừng tự nhiên đang giảm do khai thác quá mức các lâm phần hiện có, phá rừng, chuyển đổi sang sử dụng đất khác và nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ môi trường từ rừng. Tuy nhiên, gỗ Teak là một trong những vài loại gỗ cứng mới nổi có giá trị trồng ngày càng nhiều trong rừng trồng ở khoảng 70 vùng nhiệt đới các nước trên khắp châu Á nhiệt đới, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Châu Đại Dương.

Đối với hầu hết các quốc gia gỗ Teak đại diện cho một cơ hội tốt để sản xuất gỗ chất lượng và là tài sản lớn cho nền kinh tế lâm nghiệp thu hút đầu tư lớn từ tư nhân ngành. Trồng rừng Teak theo ước tính khác nhau bao phủ từ 4,35 đến 6,89 triệu ha.

Chương trình nhân giống tiếp tục được phát triển ở nhiều nước nhằm cải thiện chất lượng gỗ của rừng trồng gỗ Teak. Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng được thiết lập với các hạt có nguồn gốc không chắc chắn và chất lượng và gần đây hơn với bản sao được sản xuất tại các quốc gia như Brazil, Costa Rica, Bờ Biển Ngà, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Tanzania hoặc Thái Lan.

Biến đổi gen trong rừng Teak và cân nhắc cải tiến cây

Biến thể chứng minh cho kinh tế và sinh thái những đặc điểm quan trọng đã được điều tra trong 60 năm qua và đã được tìm thấy là rất lớn, nhưng chưa được khám phá đầy đủ. Một phần của sự đa dạng di truyền đã bị mất trong rừng tự nhiên vẫn có thể được tìm thấy trong rừng gỗ Teak, nhiều trong số đó bắt nguồn từ những lời giới thiệu đầu tiên của các loài trên khắp thế giới. Do đó, điều quan trọng cơ bản là tiếp tục điều tra và mô tả Teak biến thể di truyền trong quần thể cây trồng và tự nhiên cho chăn nuôi và nhân giống đại trà. Lựa chọn và thử nghiệm vật liệu trồng tiếp tục có liên quan cao như một một phần không thể thiếu của bất kỳ chương trình trồng chính nào.

gỗ teak trong tự nhiên

Chiến lược kế hoạch ở cấp quốc tế, quốc gia và chương trình về phát triển và sử dụng nguồn gen (kế hoạch kinh doanh di truyền) là rất quan trọng, cho dù trong quan hệ đối tác, kế hoạch đầu tư lâm nghiệp hay lợi ích của người trồng nhỏ. Mục tiêu chính là tạo điều kiện tiếp cận để trồng rừng đạt chất lượng tốt và đáng tin cậy.

Xem thêm: Ý nghĩa của gỗ Teak cho hộ sản xuất nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *