Gỗ teak là gì? Những điều ít người biết về gỗ Teak

Gỗ teak là gỗ gì?

Gỗ teak là một cây rụng lá lớn có nguồn gốc từ Đông Nam Á (Ấn Độ, Myanmar, Lào và Thái Lan).  Có tên gọi tiếng anh Tectona. grandis, ngoài ra còn có nhiều tên gọi khác như: gỗ tếch, gỗ Giá tỵ, gỗ báng súng, Sagon, Sagwan, Segun, Kyun, Sồi Ấn Độ, Dalanang, Djati, Teck, Tiek, Saigun, Mai-sak, Sak, Takku, Teaku, Boulevard, Kulidawa, Jati, Kulidawa, Msaji, Mtiki.

cong dung go teak 8
Innoteak là nhà cung cấp gỗ của Việt Nam chuyên về gỗ teak nguyên liệu (tên thường gọi là gỗ tếch, gỗ giá tỵ) và các vật liệu định hình từ teak.

Cây Teak mọc ở phía bắc khoảng vĩ tuyến 25 cho đến vĩ tuyến thứ 32 ở bang Punjab, Ấn Độ. Cây teak không trồng gần bờ biển, những được trồng nhiều trong các khu rừng nằm trên những ngọn đồi khoảng 900 mét (3.000 feet). Gỗ teak cũng được tìm thấy ở Philippines và các nơi khác trong Quần đảo Malay. Đất nươc Myanmar nổi tiếng với các loại cây gỗ teak, sản xuất số lượng lớn gỗ chất lượng từ các khu rừng phát triển tự nhiên. Gỗ teak là loại cây cho gỗ, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 30-40 mét, đường kính 60–80 cm. Vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, thịt vỏ có xơ.

Giới thiệu về cây gỗ Teak:

Đặc tính tự nhiên:

Trong mùa khô cây không có lá, sinh trưởng ở những vùng có khí hậu nóng, lá rụng vào tháng giêng. Nhưng ở những nơi ẩm ướt, cây vẫn xanh tốt cho đến tháng ba. Vào cuối mùa khô, khi những cơn mưa gió mùa đầu tiên rơi xuống, những tán lá mới xuất hiện. Mặc dù cây ra hoa tự do, ít hạt được tạo ra vì nhiều hoa vô trùng. 

go teak tai ha noi 17

Trong các đồn điền Myanmar, cây gỗ teak có thể đạt được chiều cao trung bình 18 mét (59 feet) trong 15 năm, với đường kính tại chiều cao ngang ngực, 0,5 mét (1,5 feet). Trong các khu rừng tự nhiên của Myanmar và Ấn Độ, gỗ tếch có chu vi khoảng 2 mét (6,5 feet) và đường kính 0,6 mét (2 feet) không bao giờ nhỏ hơn 100 và thường hơn 200 năm tuổi. Cây trưởng thành thường cao không quá 46 mét (150 feet).

Gỗ tếch có tốt không là câu hỏi được nhiều người đang băn khoăn. Gỗ teak (gỗ tếch) có khả năng chịu đựng cao trong các điều kiện khí hậu và có thể được tìm thấy từ các vùng rất khô đến rất ẩm ướt. Teak được biết đến là một loại gỗ chất lượng cao có khả năng chống sâu mọt và côn trùng cao và gỗ chuyển từ màu xanh ô liu sang màu nâu vàng sau khi tiếp xúc với không khí. Trong nhà, các sản phẩm được làm bằng gỗ Teak được coi là cực kỳ lâu đời. Được sử dụng trên khắp Đông Nam Á để xây dựng và chạm khắc trong hàng trăm năm.

Gỗ teak thuộc nhóm mấy?

Cây gỗ teak (gỗ tếch) thuộc nhóm III nên có đặc điểm trọng lượng nhẹ hơn nhóm I và II, có sức bền và dẻo dai. Thân gỗ có màu vàng sẫm hoặc xám hơi nâu, tia nhỏ, mật độ vân gỗ thưa. Cây Teak có tuổi thọ trung bình khoảng 80 năm, sau 20 năm sinh trưởng cây đạt được đường kính trên 20cm có thể lấy gỗ để chế biến. Chính vì vậy, những cây có tuổi thọ càng lâu năm thì thân gỗ càng chắc, ít mắt, ít vân đen, ít giác, vân gỗ sắc nét, mịn, đẹp hơn.

Với nhóm gỗ 3 đây là loại gỗ nhẹ và khá mềm, tuy nhiên nó lại có độ dẻo dai và sức bền, độ chịu lực vô cùng tốt. Gỗ có giá trị kinh tế lớn, được ưa chuộng trong nhiều công trình. Loại gỗ này luôn được ứng dụng rất nhiều trong những ngành sản xuất nội thất, nguyên vật liệu bằng gỗ.

Sử dụng gỗ Teak bảo vệ môi trường

Gỗ teak chiếm khoảng 75% rừng trồng gỗ cứng chất lượng cao thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào các chương trình trồng rừng trong bối cảnh quản lý rừng bền vững (SFM) ở nhiều nước nhiệt đới bao gồm Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á. Nó đã được trồng ở hơn 69 quốc gia ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Rừng Teak tự nhiên chỉ có ở bốn quốc gia trên thế giới: Ấn Độ, Lào, Myanmar và Thái Lan, có diện tích ước tính 29,035 triệu ha, gần một nửa trong số đó phát triển ở Myanmar.  Myanmar là quốc gia duy nhất cung cấp gỗ teak từ rừng tự nhiên cho thị trường quốc tế. 

Nguồn cung gỗ teak từ rừng tự nhiên đang giảm ở mức đáng báo động khoảng 1,3% trên toàn cầu. Tổng diện tích rừng teak được ước tính là 4,346 triệu ha, trong đó 83% được trồng ở châu Á, 11% ở châu Phi, 6% ở châu Mỹ nhiệt đới và dưới 1% ở châu Đại Dương. Châu Á tiếp tục nắm giữ hơn 95% tài nguyên gỗ teak tự nhiên và rừng trồng.

Với sự mở rộng của các đồn điền gỗ được quản lý tốt, những người gia công gỗ trong tương lai có thể yên tâm về nguồn cung liên tục của loại gỗ đặc biệt này.

Ứng dụng cây gỗ Teak:

Gỗ teak được sử dụng cho tàu, cầu, đường sắt, xây dựng, hàng không, ván ép, đồ nội thất và tủ. Nó cũng được sử dụng cho các tính chất dược liệu của nó trong y học Đông Nam Á. Cây teak là một trong những loài cây trồng nhiệt đới quan trọng nhất chiếm gần 6 triệu ha trên toàn thế giới và sản xuất gỗ chiếm 1% nhu cầu gỗ hàng năm trên toàn cầu. 

go teak tai ha noi 6 1

Các bộ lạc bản địa ở Nam Á đã tìm thấy một cách sử dụng khác cho loại cây gỗ tếch khi họ bắt đầu sử dụng nó để điều trị những bệnh về tiêu hóa. Vỏ cây được pha thành một loại trà giống như thức uống có xu hướng giúp hạ sốt, đau đầu và đau dạ dày.

Đặc tính của gỗ Teak:

Trọng lượng khô trung bình 41 lbs / ft3 Một thước đo trọng lượng của nó ở độ ẩm 12% và nhiệt độ môi trường là 70 ° F.
Trọng lượng riêng 0,65 Một thước đo tỷ lệ mật độ của nó so với nước (ở mức 12% độ ẩm).
Co ngót Bán kính: 2,5%,
Tiếp tuyến: 5,8%, Thể
tích: 7,0%
Radial (lượng co rút ngang);
Tiếp tuyến (lượng co rút theo chiều dọc);
Thể tích (tổng lượng co ngót.)
Tỷ lệ T / R (co ngót giữa tiếp tuyến/ xuyên tâm) 2.3 Một thước đo của sự đồng nhất của tiếp tuyến với co rút xuyên tâm.
Độ cứng Janka 1.070 lbf Một biện pháp chống lại sự mài mòn và mài mòn (lực lượng)
Độ nén 7,770 lbf / in2 Một thước đo cường độ nén song song với hạt.
Màu sắc   Gỗ lõi có màu vàng đến nâu sẫm với sọc tối thường xuyên.
Vân gỗ   Thẳng với thỉnh thoảng lượn sóng hoặc đan xen.
Kết cấu   Trung bình đến thô với lỗ mạch phân tán. Cảm giác sáp do hàm lượng dầu cao.
Khả năng gia công   Hoạt động dễ dàng nhưng hàm lượng silica cao có thể nhanh cùn các công cụ cắt gọt.
Công dụng   Đóng tàu, tất cả các dự án ngoại thất, đồ nội thất cao cấp, trang trí nội thất và veneer trang trí

Ưu điểm của gỗ Teak:

Độ bền

Gỗ tếch là kết quả của các loại dầu tự nhiên mang lại cho gỗ cảm giác như sáp (dính khi mới gia công bề mặt). Những loại dầu này làm cho gỗ có khả năng kháng mối mọt, nấm và các loại sâu bệnh khác, có lịch sử sử dụng lâu dài trong nhà ở và tàu thuyền. 

Gỗ Teak duy trì độ bền này ngay cả khi nó chưa trưởng thành (gỗ trưởng thành từ 40-80 năm cho lượng gỗ tốt nhất). Đồng thời, chất lượng gỗ cũng rất ổn định, ít thay đổi kích thước trong môi trường biển ẩm ướt, điều này làm cho nó vượt trội đối với chi phí bảo trì thấp và trên boong tàu. Gỗ Tếch cũng đủ hấp dẫn rằng nó có một lịch sử sử dụng lâu dài cho tất cả các loại công việc trang trí nội thất và đồ nội thất. Vào giữa thế kỷ 20, các nhà sản xuất đồ nội thất của Đan Mạch như Hans Wegner và Grete Jalk đã tạo ra một phong trào đồ gỗ teak phổ biến rộng rãi.

Về ngoại hình

Gỗ teak thay đổi từ màu nâu vàng sang màu nâu đậm với các dấu màu và sọc màu sô cô la trong gỗ. Teak tốt nhất là vân gỗ thẳng, đôi khi lượn sóng với mùi da khác biệt khi mới cắt.

go teak tai ha noi 3

Bởi vì thớ gỗ teak thường rất mịn và có mật độ trung bình, nên nó dễ dàng được cắt thành đồ để trang trí. Những đặc điểm này cũng làm cho gỗ tương đối dễ dàng để gia công hoặc làm việc với các dụng cụ cầm tay. Bạn sẽ thấy rằng nó bám vít và đinh tốt, mặc dù việc khoan mồi là cần thiết. Tuy nhiên, vì nó có hàm lượng silica cao (1.4%), các công cụ có xu hướng bị xỉn màu nhanh chóng – tốt nhất nên sử dụng công cụ gia công hợp kim các bon.  

Những ưu điểm vượt trội so với các loại gỗ khác:

  • Cây chứa loại dầu tự nhiên có nồng độ cao có tác dụng đẩy lùi côn trùng, nấm mốc. Vậy nên, gỗ sử dụng có độ bền cao không bị mối mọt tấn công.
  • Gỗ teak có kết cấu tốt, thớ gỗ to mịn, có độ đàn hồi cao, khả năng chịu lực tốt.
  • Gỗ có độ ổn định cao, ít biến dạng, hệ số dãn nở cực thấp. Nội thất làm từ gỗ tếch có thể thích nghi và chống chịu được sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết.
  • Gỗ có đường vân đẹp, thu hút phù hợp với nhiều nhu cầu sản phẩm khác nhau.
  • Màu sắc của gỗ sáng, có thể dễ dàng kết hợp với kiến trúc và nội thất khác.

Tại sao nên sử dụng gỗ Teak?

Đẳng cấp và sang trọng 

Được yêu thích bởi cả các nhà thiết kế nội thất và kiến ​​trúc sư, màu nâu ấm áp của Teak, rất lôi cuốn và bổ sung cho tất cả các không gian và môi trường xung quanh. Ghế gỗ Teak, ghế đẩu, bàn, ghế sofa, … có thể dễ dàng được sử dụng ở bất cứ đâu, ngay từ nhà, căn hộ và văn phòng đến không gian thương mại như: quán cà phê, quán rượu, nhà hàng, quán bar và khách sạn. 

Tuổi thọ cao

Ai mà không mơ ước xây dựng một ngôi nhà đẹp có thể truyền lại cho các thế hệ. Đồ nội thất làm từ gỗ Teak tạo nên những vật gia truyền thanh lịch có thể được sử dụng trong nhiều thập kỷ nhờ độ bền của Teak.

Chống nước 

Teak là lựa chọn gỗ ưa thích để đóng thuyền và làm sàn thuyền và du thuyền. Tàu thép có tuổi thọ kéo dài tới 50 năm trong khi tàu gỗ Teak có thể tồn tại tới 100 năm! Vì nó cứng cáp, có độ bền cao và yêu cầu bảo trì thấp, nó hoàn hảo cho mục đích này.

Đồ gỗ ngoài trời

Gỗ teak làm đồ nội thất ngoài trời tuyệt vời cho dù đó là sân hiên, hiên nhà hay sân sau của bạn. Mặc dù bàn ghế gỗ Teak cho hiên nhà của bạn sẽ tốn kém hơn so với đồ nội thất làm từ các loại gỗ khác, nhưng lợi ích của Teak là vô song. Nó có khả năng kháng bệnh vì các loại dầu tự nhiên có trong gỗ, những loại dầu này ngăn nước ngấm vào gỗ, điều đó có nghĩa là đồ nội thất trong hiên của bạn sẽ an toàn trước gió, nóng, lạnh và mưa. Sự hiện diện của các loại dầu này cũng khiến nó có tác dụng đuổi muỗi, vì vậy khi bạn ngồi bên ngoài để tận hưởng và thư giãn với bạn bè và gia đình, bạn sẽ không bị làm phiền bởi bất kỳ vị khách không mời nào. 

Chống chịu thời tiết

Được sử dụng rộng rãi trong xây dựng bên ngoài bởi vì nó bền với thời tiết. Teak có sức đề kháng tự nhiên đối với thối rữa và phân rã và các chất tinh dầu tự nhiên của nó làm cho nó đặc biệt mạnh mẽ. 

Chịu được nhiệt độ cực cao và lạnh

Khả năng chịu nhiệt và lạnh của gỗ teak làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho việc chế tạo đồ nội thất. Nếu bạn nhận được đồ nội thất bằng gỗ teak, bạn sẽ không phải thay đổi nó theo mùa. Ngay cả khi bạn có kế hoạch làm lại không gian của mình sau một vài năm, bạn vẫn có thể giữ đồ nội thất teak của mình và trang trí phần còn lại của không gian. Teak cũng được sử dụng để làm các phụ kiện nhà bếp như thớt, mặt bàn, bát và thìa nhờ tính chất chịu nhiệt này.

Chống mối mọt gỗ và sâu bệnh

Gỗ teak có khả năng chống mối mọt và sâu bệnh tự nhiên, vì vậy nó có thể được sử dụng mà không cần dầu hoặc vecni. Nó không đòi hỏi nhiều phương pháp xử lý như các loại gỗ khác và có thể được sử dụng với ít hoàn thiện. 

Gỗ mộc

Do tính chất tuyệt vời Teak tồn tại rất lâu và chịu được tác động của thời tiết và thời gian. Do đó, gỗ tếch thường có sẵn dưới dạng gỗ mộc. Vẻ đẹp của gỗ mộc là vô song và nó không bao giờ lỗi mốt. Nếu bạn sử dụng đồ gỗ teak mộc trong quán cà phê, nhà hàng, quán bar hoặc căn hộ của bạn, nó chắc chắn sẽ nổi bật và mang lại cho bạn rất nhiều lời khen ngợi! 

Chạm khắc

Đây là niềm vui của người làm đồ nội thất. Các nghệ nhân thích làm việc với teak vì nó có thể dễ dàng chạm khắc bằng tay, xẻ và cắt. Do đó, nó thường được sử dụng để làm các đồ vật trang trí với hoa văn và thiết kế chạm khắc phức tạp. 

go teak 18

Mức độ bảo trì thấp

Teak thay đổi màu sắc của nó khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ ấm nâu mật ong với một màu xám bạc sang trọng cho phép bạn trải nghiệm màu sắc khác nhau trong cùng một bộ đồ nội thất. Xoay đồ nội thất của bạn để thậm chí phong hóa gỗ. Mặc dù sự thay đổi màu sắc trông rất đẹp và chỉ là thẩm mỹ, nhưng nếu bạn muốn ngăn chặn nó, bạn có thể sử dụng sơn bảo vệ trên đồ nội thất gỗ Teak của bạn. 

Tất cả những gì bạn cần làm để giữ sạch sẽ là sử dụng xà phòng và nước và chà nhẹ bằng bàn chải mềm, đảm bảo đồ đạc bị ướt khi bạn chà. Cho phép nó khô hoàn toàn, tốt nhất là không trong ánh sáng mặt trời trực tiếp.  

Đa năng 

Gỗ teak với nhiều tính năng tuyệt vời có thể để làm cửa, khuôn cửa, sàn trong nhà và tất cả các loại đồ nội thất, ngoại thất. Đáp ưng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

go teak tai ha noi 8

Giá gỗ teak bao nhiêu?

Giá thành của gỗ teak tương đối cao, khoảng hơn 1 triệu đồng/ m2, đắt gấp đôi so với gỗ công nghiệp cao cấp loại tốt nhất. Nhưng gỗ teak có những ưu điểm và tính năng tuyệt vời so với các sản phẩm làm bằng gỗ công nghiệp.

Tất cả các dòng sản phẩm gỗ tếch có mức giá còn phụ thuộc vào tuổi đời cây dài hay ngắn, vân gỗ, màu sắc, kích thước,.. để định giá sản phẩm. Chính vì vậy, có rất nhiều yếu tố để có thể biết chính xác giá gỗ teak.

Nếu các bạn đang có nhu cầu đặt mua gỗ teak hoặc tìm hiểu các dòng gỗ có thể liên lạc với chung tôi để được nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể.

Mua gỗ teak ở đâu?

Innoteak là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp gỗ teak Việt Nam với nhiều mẫu mã và giá thành hợp lý. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất:

  • Gỗ teak có đầy đủ chứng nhận xuất xứ, hồ sơ giấy tờ nhập khẩu
  • Đáp ứng chứng chỉ FSC đối với các đơn hàng xuất vào thị trường Mỹ, Châu Âu…
  • Đa dạng mẫu mã, chủng loại phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Bài viết này đã giúp giải đáp băn khoăn gỗ teak là gì. Đây là loại gỗ chất lượng và có tính ứng dụng cao. Gỗ có độ bền, dẻo dai và có tinh dầu chống lại mối mọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *