Hướng dẫn sấy gỗ Teak bằng nhiều phương pháp

Hướng dẫn sấy gỗ Teak và tại sao lại phải sấy gỗ teak, trong bài viết ngày hôm nay Công ty Innoteak, đơn vị chuyên nhập khẩu gỗ Teak chất lượng sẽ chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin về quy trình sấy gỗ teak chuẩn nhất hiện nay.

Tại sao phải sấy gỗ Teak

Gỗ teak thường phải được sấy khô trước khi đem vào để gia công chế tác ra bất cứ một sản phẩm nào đấy đến tay người sử dụng. Gỗ teak tươi chưa qua xử lý thường chứa một lượng nhựa silica nhất đinh, vì thế khiến quá trình gia công rất phức tạp, đồng thời nếu để gỗ tươi gia công mà không sấy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm làm ra sau này như: sản phẩm dễ bị thay đổi màu sắc, hình dáng sản phẩm sau này sẽ bị thay đổi do quá trình khô tự nhiên của gỗ bị ảnh hưởng, đặc biệt hơn nữa gỗ teak tươi thường có mùi da rất hắc, thế nên có thể khiến khách hàng không được hứng thú.

go teak innoteak 14

Hướng dẫn sấy khô gỗ teak

Hiện tại có nhiều phương pháp để sấy gỗ teak hiện nay là: để khô tự nhiên và sấy ở nhiệt độ cao, sấy ngưng tụ, sấy cao tần, sấy bằng lò sấy, mỗi phương pháp sẽ mang đến những lợi ích, ưu điểm khác nhau.

Sấy khô gỗ teak bằng tự nhiên

Phương pháp này là để gỗ khô tự nhiên, đây là phương pháp lâu đời nhất, vì từ ngày xưa công nghệ chưa phát triển, cách để gỗ teak khô thì chỉ có duy nhất là phương pháp hong khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời và gió.

Ưu điểm:

  • Gỗ giữ nguyên được màu sắc tự nhiên nhất
  • Đảm bảo chất lượng tốt nhất của gỗ

Nhược điểm:

  • Thời gian để hong khô gỗ rất lâu và tốn thời gian
  • Gỗ khó có thể khô hoàn toàn, bởi vì gỗ teak chắc và cứng nên bề mặt ngoài có thể khô nhưng bên trong vẫn chưa khô hẳn
  • Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, gỗ sẽ khô nhanh hơn vào thời tiết mùa hè, hanh khô

go teak tai ha noi 6

Sấy hơi với nhiệt độ lớn

Gỗ teak được sấy với nhiệt độ khoảng 100 độ C, nhiệt độ này được cung cấp gián tiếp bằng hơi nước hoặc từ đốt than củi, ở nhiệt độ này sẽ giúp cho lượng nước ở trong gỗ bị bốc hơi hết, giúp cho gỗ được khô nhanh hơn so với phương pháp hong khô tự nhiên.

Sấy ngưng tụ

Là phương pháp sấy gỗ teak bằng cách cho gỗ teak vào lò sấy ở nhiệt độ cao, lúc này lượng hơi nước bố bốc lên từ gỗ teak sẽ được hút ra dàn lạnh, hơi nước sẽ được dàn lạnh ngưng tụ thành giọt nước và chảy ra ngoài. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi lượng hơi nước ở trong gỗ hết hoàn toàn, với phương pháp này gỗ sẽ được sấy khô hoàn toàn và thời gian sấy khô nhanh nhất.

Sấy bằng phương pháp cao tần

Sấy khô gỗ teak bằng phương pháp cao tần có nghĩa là lợi dụng từ trường của dòng điện xoay chiều, nhiệt độ tăng nhờ từ trường sẽ làm cho hơi nước ở trong gỗ bốc lên và làm gỗ được sấy khô rất nhanh.

Sấy bằng lò sấy

Với công nghệ hiện đại ngày nay thì việc sấy khô gỗ teak không cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và tốn thời gian nữa. Sấy khô bằng lò sấy ở nhiệt độ cao là phương pháp sấy khô gỗ teak hiện nay

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Gỗ đều màu và đẹp
  • Khô đều và khô hết toàn bộ

Trên đây là hướng dẫn sấy khô gỗ teak bằng nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Để mua gỗ teak khô đảm bảo chất lượng quý khách hãy đến ngay với Công ty Innoteak của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *