Tìm hiểu từ A-Z các tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy

Hiện nay khi thiết kế nội thất của một công trình nhà ở, kiến trúc cửa là bộ phận không thể thiếu. Trên thì tường có nhiều loại cửa chất liệu đa dạng, song dòng cửa gỗ vẫn được nhiều người lựa chọn. Công nghệ đang làm mọi thứ thay đổi chóng mặt, nhiều dòng cửa gỗ được biến hóa chóng mặt nhưng không phải ai cũng để ý “ tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy” hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cửa gỗ chống cháy là gì?

Cửa gỗ chống cháy được hiểu là loại cửa được sản xuất với mục đích là chống cháy, cửa có khả năng chịu được lửa trong trường hợp xảy ra đám cháy. Độ chống cháy của cửa gỗ phụ thuộc vào chất liệu, độ dày của sản phẩm. Cửa gỗ chống cháy đạt tiêu chuẩn giúp cho việc bảo vệ tính mạng con người và tài sản hiệu quả. Chính vì điều đó cửa chống cháy được sử dụng rộng rãi trong các tòa cao tầng, biệt thự, văn phòng,…

cua go chong chay

Vậy bạn đã tìm hiểu về tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy bao giờ chưa?  Hãy cùng InnoTeak tìm hiểu sâu hơn về các tiêu chuẩn này nhé!

Tiêu chuẩn của cửa gỗ chống cháy.

Có thể khẳng định rằng mọi sản phẩm cửa gỗ khi sản xuất đều phải đạt tiêu chuẩn cơ bản, hoặc tiêu chuẩn thuộc đặc tính sử dụng của chúng. Tuy nhiên với những sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người thì đặc biệt phải trải qua kiểm định về tiêu chuẩn sản xuất đúng với yêu cầu. Tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy đạt chuẩn sẽ có thể đảm bảo an toàn cho mọi người, cần đạt các tiêu chí sau

Tiêu chuẩn về thời gian

Về tiêu chuẩn thời gian, theo quy trinh TCVN 9383:2012, các sản phẩm cửa gỗ chống cháy phải ngăn được khói, lửa, khí gas tối thiểu là 45 phút, 60 phút hoặc 90 phút. Các cửa sổ, cửa đi, cửa vách bằng gỗ có tính chống cháy trên 45 phút mới đạt chuẩn nằm trong danh mục cửa chống cháy. Ngoài ra các loại cửa gỗ ứng dụng ở phòng kỹ thuật, cầu thang thoát hiểm phải sử dụng cửa chống cháy khoảng 45 phút trở lên.

Tiêu chuẩn về kích thước

Kích thước cửa chống cháy cũng được quy định bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Theo tiêu chuẩn chung cửa chống cháy có chiều rộng từ 800- 1200mm và chiều cao 1800- 3000mm, độ dày khung thường là 45/50x110mm, độ dày cánh 40- 55mm,…Tùy theo thời gian chống cháy 45 phút, 60 phút. 90 phút thì có thiết kế khác nhau. Thông thường trên thị trường các nhà cung cấp cửa gỗ chống cháy thường làm cửa gỗ chống cháy 60 phút có độ dày là 45mm, chống cháy 90 phút thì có độ dày 50mm hoặc chống cháy lâu hơn 120 phút thì có độ dày 55mm.

Ngoài kích thước của cửa, tiêu chuẩn cũng có thể đặt ra yêu cầu về cách lắp đặt cửa chống cháy, bao gồm cách gắn khung, cách làm kín khít xung quanh cửa, và các chi tiết khác để đảm bảo tính cách nhiệt và khả năng chống cháy của cửa. 

cua chong chat

Tiêu chuẩn về cấu tạo

Cấu tạo của cửa gỗ chống cháy rất quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lan rộng của lửa và khói trong trường hợp hỏa hoạn. Cấu tạo của cửa gỗ chống cháy thường tuân theo các tiêu chuẩn và quy định cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trong cấu tạo của cửa gỗ chống cháy:

  • Lớp vật liệu chống cháy: Cửa gỗ chống cháy thường có một hoặc nhiều lớp vật liệu chống cháy ở phía bên trong. Đây có thể là các loại vật liệu chịu nhiệt như amiang, vật liệu chống cháy có cấu trúc lõi xốp chống cháy hoặc sợi khoáng chống cháy. Các lớp này giúp cửa duy trì tính cơ động và chống cháy.
  • Khung cửa: Khung của cửa gỗ chống cháy thường được làm từ gỗ cứng có mặt cắt 40/45/50mm x 38mm. Khung cửa phải được cài đặt một cách chặt chẽ để đảm bảo cửa kín khít và không có khoảng trống cho lửa và khói xâm nhập.
  • Kín khít và phụ kiện chống cháy: Phần rỗng của cửa gỗ được lót bằng sợi chống cháy khoảng 27mm, ngoài ra trang bị thêm phụ kiện như phốt chống cháy, bản lề chống cháy và khóa chống cháy. Những phụ kiện này giúp cửa kín khít và ngăn lửa và khói xâm nhập vào trong tình huống cháy.
  • Lớp hoàn thiện: Bề mặt ngoài của cửa gỗ chống cháy có thể được trang bị các lớp hoàn thiện như vân gỗ, 2 mặt lớp gỗ Veneer HDF  hoặc sơn phủ. Tuy nhiên, các lớp dày 3.2 mm hoàn thiện này phải tuân theo tiêu chuẩn và quy định để đảm bảo tính an toàn và khả năng chống cháy của cửa.
  • Thành phần Joint promasel được gắn chặt hai bên khung bao ngoài để bịt kín ngăn lửa và khói khi có vụ cháy xảy ra.

cua chong chay

Một số tiêu chuẩn khác

Đối với các dòng cửa chống cháy nhưng có thiết kế cửa kính thì phải sử dụng kính cường lực chống cháy. Về sơn bên ngoài của cửa thì nên dùng sơn tĩnh điện, sơn vân gỗ, hoặc sơn đầu để tăng cường khả năng chống cháy.

Cửa chống cháy được sử dụng rộng rãi để phục vụ cuộc sống, an toàn cho con người. Dòng cửa này được lắp đặt chủ yếu khu vực chung cư, tòa nhà có hệ thống thoát hiểm, các cơ sở sản xuất, nhà hàng…khá tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Khi mua hoặc sử dụng cửa gỗ chống cháy, quan trọng để tuân theo các tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy của nhà cung cấp nội thất có quy định hay không, đã từng có phản hồi xấu về chất lượng hay không, bởi việc xảy hỏa hoạn là điều không ai mong muốn, cần xem xét kỹ trước khi sự việc xảy ra mới kiểm định thì đã quá muộn màng. Cần đảm bảo rằng cửa đáp ứng các yêu cầu an toàn và chống cháy cụ thể, liên hệ ngay InnoTeak để nhận tư vấn sâu hơn về dòng cửa gỗ chống cháy này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *