Vì sao cần quan tâm đến độ tuổi của gỗ teak

“Gừng càng già càng cay” – Teak càng cao tuổi càng chất lượng! Khi lựa chọn gỗ teak, một trong những điều đặc biệt cần chú ý chính là độ tuổi được khai thác của gỗ teak. Những cây cao tuổi từ 40 đến 80 năm được xếp vào mục gỗ teak cao cấp. Đối với hạng mục ngoại thất, gỗ teak nên được khai thác tối thiểu ở độ tuổi 30 để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu trong thiết kế ngoại thất

Gỗ tếch trồng bao nhiêu năm?

Từ khi trồng đến lúc cho khai thác trong khoảng 10 – 11 năm. Với công nghệ cải tiến hiện nay thì thời gian trồng và đến khi thu hoạch đã được giảm ngắn hơn, nhưng yêu cầu kỹ thuật và quy trình chặt chẽ.

go teak innoteak 48

Gỗ teak là loại thực vật có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Chỉ sau 5 năm trồng, cây có thể cao đến 13cm, đường kính khoảng 10cm. Sau 20 năm, cây có thể cao đến 21m, đường kính khoảng 23cm. Sau độ tuổi này thì tốc độ phát triển của cây sẽ chậm lại. Tuổi thọ trung bình của cây gỗ Teak khoảng 80 năm.

Phân loại gỗ Teak

Cách phân loại gỗ Teak được sử dụng thông dụng nhất đó là xếp theo nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay, thị trường có những loại gỗ chủ yếu như:

  • Gỗ Tectona Grandis F.Canescens – Ấn Độ
  • Gỗ Tectona Grandis F.Pilosula – Philippin
  • Gỗ Tectona Grandis F.Punctata – Puerto Rico
  • Gỗ Tectona Grandis F.Tomenralla – Philippin

go teak tai ha noi 4

Khai thác và sử dụng gỗ teak

  • Muốn có sự cân bằng về lượng gỗ với nhu cầu thì phải có cách khai thác hợp lý. Tăng cường đẩy mạnh trồng cây tếch đan xen với những cây công nghiệp trọng điểm khác của vùng.
  • Khai thác gỗ cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, trồng cây bổ sung, thay thế như thế nào. Vì sau 10-15 năm cây gỗ tếch mới có giá trị khai thác được.
  • Hiện tại, châu Á đang là khu vực nắm giữ gỗ tếch nhiều nhất trên thế giới với 90%, chủ yếu tại Ấn Độ. Thế nhưng do lượng tiêu thụ tại đất nước này về gỗ tếch quá lớn nên vẫn nhập khẩu với số lượng lớn.
  • Hãy khai thác khoa học cây gỗ tếch để mang lại nhiều giá trị kinh tế lợi ích hơn nữa cho con người. Tránh tình trạng han hiếm gỗ do khai thác bừa bãi nhưng lại không bổ sung cây mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *